đảm bảo an toàn quyền lợi và nghĩa vụ đường đường chính chính của người tiêu dùng thép

, , Chức năng bình luận bị tắt ở đảm bảo an toàn quyền lợi và nghĩa vụ đường đường chính chính của người tiêu dùng thép

Liên quan đưa ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) so với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của việt nam, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng Thép hình I 350 VN (VSA) đã có các động thái tích cực nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lý và phải chăng

Cục quản trị cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết thêm, những C.ty California Steel Industries & Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. hãng sản xuất thép Mỹ cho rằng các doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không có những tác động đáng kể để tạo nên thành phẩm sau cuối. Theo pháp luật của Mỹ, để bổ sung cập nhật dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được lưu ý các yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ là 1 nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; các bước Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng sản xuất ở nước bị áp thuế “chiếm phần lớn tổng trị giá của sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ” and tiếp nối DOC sẽ đưa ra quyết định việc khảo sát là thiết yếu để hạn chế việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát AD và CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) and Thép V 40 x 4 nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế so với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ China qua VN để xuất khẩu sang Mỹ. vì vậy, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế không nhỏ, bao hàm cả thuế AD and CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ và 522,23% so với thép cuộn cán nguội, nếu xuất phát nguyên liệu chế tạo là từ thép cán nóng của China và không có tác động nhiều để ra sản phẩm sau cùng. trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu các sản phẩm này đc sản xuất từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở trên. những DN sẽ Chưa hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được chế tạo từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. vật liệu này được dùng làm sản xuất không ít loại dòng sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ là chế tạo tôn mạ and thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm quyết định ở đầu cuối áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử những đoàn chuyên gia sang nước ta thao tác, xác minh xuất phát các dòng sản phẩm thép cuộn cán nguội & tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của việt nam sang Thị Phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là những doanh nghiệp có Phần Trăm trong nước hóa hơn 40%. đại diện VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của những DN thép VN nêu trên đều phải sở hữu nhà máy quy mô lớn & đạt xác suất nội địa hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đề ra lao lý chi tiết về hàm lượng giá trị ngày càng tăng của hàng hóa xuất đi từ VN, cho nên cáo buộc điều tra nói bên trên sẽ gây không hề ít gian nan cho các DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của chính mình, khi không coi công việc biến đổi biểu đạt ở bên trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN nước ta chế tạo và sale thép, sau đó xuất sang Thị Trường Mỹ là thực tế Thương mại dịch vụ thường thì. Thông lệ từ trước tới bây giờ của nước ngoài cũng giống như của Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đó thường xuyên xử lý để trở thành tôn mạ được đánh giá là 1 sự "chuyển đổi đáng kể", vì thế, tôn mạ sản xuất tại nước ta, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được xem là dòng sản phẩm của việt nam (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho thấy thêm, sẽ sở hữu được kế hoạch hành động để đảm bảo quyền & lợi ích quang minh chính đại của DN, phù hợp với điều khoản tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương mại dịch vụ toàn cầu (WTO). VSA cũng đề xuất các DN thép tích cực tích hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng hỗ trợ, sẵn sàng các tài liệu chứng tỏ xuất phát nguyên liệu đầu vào và hàm lượng giá trị gia tăng đối với từng sản phẩm tôn mạ & thép cuộn cán nguội chế tạo ở việt nam, sẽ tập hợp đề nghị thành văn phiên bản. thay mặt công ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy thêm, các dòng sản phẩm thép cán nóng, vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Phần Mỹ đều đc DN nhập khẩu trọn vẹn từ nhật bản. quy trình chế tạo tôn mạ đc triển khai qua bốn bước: thép cán nóng đc tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ hợp kim, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo buộc các DN nước ta không tồn tại tác động đáng chú ý để tạo ra thành phẩm sau cùng là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, chế tạo thép cán nguội and thép tôn mạ của VN là những quy trình cần thiết trong quy trình chế tạo khép kín của một nhà máy sản xuất thép dẹt văn minh. những DN đã đầu tư chi tiêu hàng trăm triệu USD để kiến thiết dây chuyền chế tạo thép cán nguội and mạ kẽm với các thiết bị máy móc tiên tiến số 1 trái đất. Trong đó, quy trình cán nguội là 1 trong những bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo nên giá trị tăng thêm từ 30 đến 40% giá thành sản phẩm. vì thế, cán nguội không phải là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự chuyển đổi căn bản" để tạo ra mặt hàng mới toanh với những đặc thù ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự thay đổi triệt để này được thể hiện trong những công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời gian sắp tới đây, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam sẽ kết hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ and DN nước ta đã hợp tác, cung cấp rất đầy đủ thông tin theo nhu yếu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, việt nam khẳng định việc thay đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được đánh giá là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng tóm lại trước đây & chính vì thế, không có hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực tế hiện giờ, phần nhiều những dòng sản phẩm thép của VN đã có Tỷ Lệ nội địa hóa khá cao, đủ chuẩn mức để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng