Mụn trứng cá mang thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. xoàng xĩnh là do các tuyến nhờn trên da bị tắc

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Mụn trứng cá mang thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. xoàng xĩnh là do các tuyến nhờn trên da bị tắc

Mụn trứng cá mang thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. tầm thường là do các tuyến nhờn trên da bị tắc, dẫn đến nhiễm trùng.

khi đó chất nhờn và mủ bị tụ lại bên dưới chỗ bị tắc. ví như nhẹ thì chỉ thấy mụn nhỏ sở hữu nhân đen. ví như nặng sẽ hoá nang chứa đầy mủ. Mụn trứng cá kém cỏi gặp ở lứa tuổi dậy thì.

Mụn trứng cá xoàng không ảnh hưởng nghiêm trọng gì tới tính mạng, tuy nhiên bệnh sở hữu xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát, với biến chứng xoàng bắt gặp là sẹo lõm, hoặc sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ, khiến cho suy tránh đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. với sự liên hệ khá rõ ràng giữa bệnh lý mụn trứng cá và xu thế trầm cảm, đặc thù là ở người trẻ.

khi đầu xoàng chỉ là các mụn nhỏ sở hữu nhân đen. Dần dần thấy xuất hiện mủ. Trứng cá nhẹ kém cỏi tự hết trong vòng 1 – 2 tuần, ko phải dùng đến thuốc. Trứng cá vừa với nốt sần màu đỏ, tương đối đau, nốt có mủ đa dạng hơn, tạo sẹo nhỏ, diễn tiến dai dẳng, sở hữu các đợt thoái lui. Dễ tái phát lúc tiêu dùng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Trứng cá nặng mang những cục nhỏ sưng viêm, đau phổ biến, có phù nề, tạo nốt sần, nốt có mủ phần lớn, sở hữu thể gây sẹo to. nếu yêu mến tổn tới lớp hạ bì sở hữu thể tạo bắt buộc những sẹo thẫm màu và vô cùng khó khắc phục.

Trứng cá còn xoàng xĩnh xuất hiện ở phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Sau tuổi dậy thì, hiện tượng trứng cá hạn chế dần. Tuy nhiên, trứng cá vẫn có thể gặp gỡ ở tuổi 20 – 30 hoặc thậm chí muộn hơn ở cả tuổi 50 – 59.

khi với trứng cá phải rửa tinh khiết da bằng khăn mềm với sữa rửa mặt chiếc phải chăng hay xà phòng dược phẩm. nên để da với trứng cá phơi nắng càng phổ biến càng tốt. Tuyệt đối ko sử dụng tay bẩn để nặn mụn trứng cá. Đừng sốt ruột vì những mụn trứng cá không hết được ngay. cần gội đầu tầm thường xuyên và ko để tóc xoã xuống trán. giả dụ có mụn đừng sử dụng những mỹ phẩm để che lấp mụn.

các thuốc điều trị trứng cá sở hữu 5 nhóm chính:

Nhóm thuốc khiến cho bạt sừng, bong vảy như mỡ salicylic acid 5 – 10%: có tác dụng làm cho mỏng lớp sừng trên bề mặt da, giúp chất bã thoát ra bên cạnh dễ dàng hơn. Nhóm thuốc này thích hợp để làm cho bong những nút sừng ở các mẫu mụn đầu trắng mụn bọc nhỏ.

Nhóm thuốc kháng sinh (antibiotic) như Clindamycin, Erythromycin hay những thuốc kháng khuẩn (antibacterial) như benzoyl peroxide. với thể sử dụng thuốc mỡ bôi tại chỗ hay dụng viên nhộng để uống.

Nhóm vitamin như Retinoid, với tác dụng chống sừng hoá cổ tuyến bã, tránh tắc nghẽn chất bã. buộc phải sử dụng hài hòa với kháng sinh.

Nhóm kích tố (hormone) như Levonorgestrel, Ethinyloestradiol, dung trong ví như trứng cá vừa và nặng trĩu.

Nhóm các chất khác như Acetoxyl, Acnegel, Benoxyl, Panoxyl, Vanair, Brasivol, Fonax, Retin-A, Eskamel…

nếu phải dùng đến thuốc phải tham khảo ý kiến của các y sĩ hay dược sĩ