nghệ thuật và thẩm mỹ UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI THÁI NGUYÊN

, , Chức năng bình luận bị tắt ở nghệ thuật và thẩm mỹ UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI THÁI NGUYÊN

trong thời gian đào bới về nghệ thuật và thẩm mỹ thưởng trà Việt, chúng tôi như ý đọc được tác phẩm “Bản sắc văn hóa truyền thống Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực trà thái nguyên”.

Tác phẩm “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực Trà Thái” của tác giả Trương Quang Phương, nay xin trích đăng giới thiệu đến bạn đọc.

văn hóa uống Trà Thái ( trà tân cương thái nguyên )

thời buổi này, bọn họ đang tiến nhanh bên trên con đường hiện đại hóa non sông, sự tất bật khiến cho con người ta luôn luôn thèm một cảm hứng thanh bình & nhẹ dịu để quên đi các giờ phút lao động mệt nhọc và căng thẳng. bên cạnh đó là, sự share & lắng nghe giữa mỗi người trong cuộc sống thường ngày. & chính vì như thế, Trà Thái Nguyên ngày càng có chỗ đứng quan trọng trong văn hóa truyền thống ẩm thực việt nam. Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn luôn tâm niệm trong mình niềm tự hào về “đứa con tinh thần” của vùng đất.

 

 

Khi du khách đến thăm chè thái nguyên , hãy hưởng thụ chè dù chỉ một lần, cái cảm xúc ngây ngất, đc đắm mình trong cái ngào ngạt, thơm ngát, nhẹ nhàng nhưng lan tỏa khắp da thịt, thì lúc đó, bạn đã đi vào Thái Nguyên rồi đấy! nghệ thuật uống chè biến thành một “đạo”, và là 1 trong những nụ cười hết sức thanh trang & nhiều khi hết sức cầu kì. có thể nói văn hóa truyền thống uống trà ở mỗi nơi là mỗi khác, mỗi vùng miền lại có các văn hóa truyền thống thưởng trà rất đặc biệt, nhưng họ không thể quên đi, bỏ lỡ văn hóa thưởng trà của người Thái Nguyên, bởi đây là cái nôi đã tạo ra nên lịch sử của các cây chè, khi gia nhập từ nước ngoài về, cũng từ đó văn hóa truyền thống uống trà của người Thái Nguyên hình thành and tạo thành một nét văn hóa truyền thống mới trong thẩm mỹ uống của người Việt nói chung.

Với người Thái nguyên uống là một thẩm mỹ and là một trong nét văn hóa truyền thống cần được được âu yếm, họ ý tứ trong từng cử chỉ and dáng điệu, từ cách tráng ấm, cho trà vào ấm, rót trà mời khách, rồi đến cách cầm chén trà, cách uống trà, điệu bộ khi uống cũng phải trẻ trung, thoái mái để có thể cảm nhận được hết cái hương vị ngọt ngào và lắng đọng của chén trà. toàn bộ các cái đó đã tạo nên một nét văn hóa truyền thống đặc biệt quan trọng riêng & làm ra phiên bản sắc văn hóa Trà Thái nói riêng and văn hóa truyền thống Trà Việt nói chung.

Nét văn hóa truyền thống uống trà đặc biệt quan trọng của người Thái Nguyên

Uống trà là cả một nghệ thuật, không phải ai ai cũng đều biết được thẩm mỹ uống trà này. các chân trà nhân Thái Nguyên ngàn xưa and thời nay vẫn rất chú ý đến nghệ thuật và thẩm mỹ thưởng thức trà với nhiều loại trà cụ cần thiết, để làm sao cho người uống cũng đều có thể cảm nhận and thể nghiệm về trà như các thiền sư, đây cũng chính là một nét văn hóa truyền thống rất đặc biệt trong cách thưởng thức trà của người Thái Nguyên.

Dùng thìa gỗ hoặc tre múc trà cho vào ấm đc gọi là Ngọc diệp hồi cung. Ðể có đc chén trà ngon thì bình trà & tách uống trà phải được thiết kế ấm lên bằng nước sôi. Ðiều này có dụng ý là giữ cho nước trong bình pha luôn luôn có độ nóng tối đa. Trà khô bỏ vào bình loại đất nung nhỏ cao cỡ 1/3 bình. Trà cụ dùng để xúc trà, lấy buồn bực trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là Cao sơn trường thuỷ, dùng vòi nước sôi mắt cua giội từ bên trên cao xuống nhằm mục tiêu tạo ra một lực làm tan bụi bặm trong trà. Người ta châm một ít nước sôi vào bình trà rồi chắt ngay ra, đổ đi nước đầu này để loại hết bụi bẩn trong trà and trà khô trong bình kịp thấm không nổi lềnh bềnh nữa.

Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai vào ấm hạ sơn nhập thuỷ, đổ nước cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bọt bẩn trào ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp, cũng nhằm giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà. Nước hai chính là nước trà chuẩn chỉnh nhất đc tạo ra trong vòng 60-90 giây này sự thật tạo thành mùi vị thơm tho tuyệt diệu từ các cánh trà. khi dùng trà, phải rót làm thế nào để cho những chén trà đều có nồng độ như nhau bằng cách kê khít những miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng đều những chén. Cách phổ biến trong cổ xưa là rót ra chén Tướng (chén tống) rồi chia đều ra các chén quân. Cách này thời buổi này ít dùng vì phần làm nguội trà, phần hơi mất thời hạn.

Dâng chén trà theo đúng cách là ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ & ngón cái đỡ miệng chén gọi là Tam long giá ngọc, người dâng trà & người nhận trà đều phải cung kính cúi đầu. trước khi uống đưa chén sang tay trái, ánh mắt theo, sau đó đưa sang phải. Cầm chén uống trà phải quay lòng bàn tay vào trong, dâng chén lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, tiếp đến tay che miệng hớp một hớp nhỏ tuổi – Tay áo các quan lại phong kiến thường rất rộng cũng một trong những phần vì lẽ dùng che miệng khi uống trà là vậy – Che miệng khi ăn, uống, cười, nói trong chèo, tuồng, trong đời sống người Việt xưa đó là một hành vi văn hoá. Người uống cũng phải chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi and đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận.

chính là các nét lạ mắt trong nghệ thuật uống Trà của người Thái Nguyên, nét văn hóa đặc biệt quan trọng ấy đã tạo nên sự một bản sắc bạn dạng sắc văn hóa truyền thống rất cá tính and khác nhau cho các con người nơi đây. Đồng thời nó cũng chính là thước đo cho sự đi lên của một nền văn hóa của một dân tộc, một nước nhà hay một khoanh vùng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng