Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, giáo viên Võ Thùy Dương

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, giáo viên Võ Thùy Dương

Sinh ra và lớn lên tại Côn Đảo, trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, thầy giáo Võ Thùy Dương luôn thèm khát một mong ước xây dựng quê hương mình thành hòn đảo ngọc xinh đẹp, để những người nào đến đây không nhẫn tâm về.

tìm gia sư dạy vật lý: https://giasuviet.com.vn/gia-su-vat-ly.html

Cô Võ Thùy Dương là một trong 42 giáo viên được vinh danh vì tận tâm công tác vùng hải đảo dịp 20/11 tới.
Cô Võ Thùy Dương là một trong 42 gia sư được vinh danh vì nồng nhiệt công việc vùng hải đảo dịp 20/11 tới.

mơ ước góp sức đổi thay quê hương

Nhưng chỉ với sức lực của một mình chị, sao đủ để hiện thực mong ước to lớn ấy… Sau phần đông do dự, nghĩ suy trước “ngưỡng cửa cuộc đời”, cô gái Côn Đảo đã quyết định chọn nghề Sư phạm mầm non để khiến cầu nối thực hiện mơ ước.

Ngay khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – cái ao Tàu, chị Thùy Dương nộp đơn và trúng tuyển làm người dạy học Trường mầm non Tuổi Thơ ở Côn Đảo.

“Khi mình xin vào khiến việc, trường mình cũng là một ngôi trường mới ra đời được 1 năm, mọi thứ đều rất mới mẻ ngay cả với mình ngày ban đầu đi làm và cả với trẻ lần đầu tiên đi học”, chị Dương tâm sự.

Hơn 6 năm bám đảo dạy trẻ, có rất nhiều chuyện vui cũng có tất cả điều trằn trọc, nhưng đối với chị Dương vui nhất là nhìn thấy những lứa học sinh mình đã từng dạy dỗ lớn lên, học chuyên nghiệp, chăm ngoan và hòn đảo quê hương ngày càng phát triển.

“Còn nhớ thời điểm mình mới ra đảo công việc, vì là ở thị xã đảo nên cái gì cũng thiếu. Lúc ấy Côn Đảo chưa lớn mạnh nhiều như ngày nay, muốn tìm các trang thiết bị hỗ trợ cho việc dạy và học của trẻ đều phải tìm ở trong đất liền rồi gởi tàu ra. chẳng hạn thời tiết tốt thì việc chuyên chở giữa lục địa và Côn Đảo cũng không quá khó khăn, nhưng khi thời tiết xấu, có khi cả tháng không có 1 chuyến tàu ra đảo.

Các chuyến bay cũng không có nhiều và báo giá cũng rất đắt đỏ. Mỗi năm Phòng Giáo dục Tỉnh thường đơn vị các lớp huấn luyện kỹ thuật, nếu ở các trường ở trong đất liền thì sẽ tiện dụng đi học tập trau dồi kiến thức nhưng ở Côn Đảo thì cũng rất hạn chế”, thầy giáo 8X san sớt.

Nhưng bù lại ở Côn Đảo không khí rất trong lành, các nguyên liệu bỗng nhiên như vỏ ốc, vỏ sò, cành san hô vụn… có hồ hết và cô giáo Dương tận dụng chúng khiến cho đồ chơi và học tập cho các bé.

Cô Thùy Dương đã có hơn 6 năm bám đảo dạy trẻ.
Cô Thùy Dương đã có hơn 6 năm bám đảo dạy trẻ.

Trẻ nhỏ là mảnh giấy trắng

Gắn bó với quê hương, chị Dương gặp người sống cùng nhau tới đầu bạc răng long của mình trong thời gian anh tham gia quân dịch ở Côn Đảo. Hai người quen nhau khi cùng góp mặt trong chương trình văn nghệ, sau này chồng chị cũng ở lại gắn bó với Côn Đảo. các bạn đính ước được 2 năm và hiện đã có một bé trai kháu khỉnh.

cô giáo Dương tâm tình, thu nhập của một thầy cô giáo mầm non ở hải đảo như chị cũng đủ để trang trải cuộc sống nhưng nếu gia đình có người bệnh phải về lục địa khám chữa bệnh thì rất tốn kém, chưa tính đến lúc thời tiết xấu, hàng hóa, thực phẩm cũng rất đắt đỏ.

Nhưng cạnh tranh cũng không khiến cho người cô giáo ấy nản chí, chị và đông đảo cô giáo măng non khác vẫn quyết tâm gắn bó với nghề. Bởi “công việc của người dạy học mầm non phần đông từ sáng sớm đến khi mặt trời xuống núi nhưng một ngày không khiến cho thì cảm thấy buồn lắm, một ngày không gặp trẻ thì cảm thấy nhớ lắm. có nhẽ vì vậy mà không những bản thân mình mà tất cả người dạy học măng non khác vẫn bám trụ với nghề, phấn đấu đi trên tuyến phố đã chọn”, chị kể.

Cô gái Côn Đảo yêu nghề, thương trẻ và khao khát đắp xây quê hương bằng việc ươm những lớp măng non trên đảo.
Cô gái Côn Đảo yêu nghề, thương trẻ và khát khao đắp xây quê hương bằng việc ươm những lớp mầm non trên đảo.

Luôn tinh thần được nghĩa vụ của nghề, chị Dương tâm niệm: “Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, mảnh giấy ấy có vẽ lên những bức tranh đẹp hay không một phần là nhờ vào người dạy học mầm non”. Theo chị, dạy trẻ mầm non đều thiết yếu nhất là tình ái thương đối với trẻ. Có tình yêu thương giáo viên mới nồng hậu hết sức săn sóc, giáo dục trẻ; có tình ái thương giáo viên mới có đủ nhẫn nại để dạy bảo trẻ; cũng cần có ái tình thương cô và trẻ mới gần nhau hơn.

Mỗi năm cô giáo 8X đều viết sáng kiến kinh nghiệm, đa phần là các phương pháp giáo dục trẻ.

“Theo mình để trẻ ngoan, nghe lời cần nhiều lắm ái tình thương của cô, sự kiên định trong lời nhắc, và đối xử công bằng với hầu hết các trẻ. Trẻ phản ánh lại hồ hết các sắc thái tình cảm mà trẻ cảm nhận được, chính cho nên yêu thương nhiều sẽ nhận được nhiều sự yêu thương. dù vậy trẻ cũng cần ở cô sự kiên định trong lời đề cập vì ở một lớp có gần như trẻ, cô không nghiêm chỉnh, không hướng trẻ vào nề nếp thì rất khó để bao quát trẻ tốt, rất dễ dẫn đến những tai nạn thương tích không đáng có. Cô cũng cần đối xử trẻ công bằng như nhau, giả thiết cô thiên vị một trẻ sẽ làm các trẻ khác nảy sinh các tình cảm ghét ghen, nên để trẻ hình thành những tình cảm thật trong sáng, biết yêu thương, san sớt với nhau”, cô Thùy Dương tâm tình.

Cô Dương cho biết, ngày 20/11 hàng năm ở Côn Đảo đơn vị các hoạt động chào mừng khôn xiết sôi nổi như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Và vào ngày đặc thù hàng năm của những người thầy cô giáo, cô Dương đều suy nghĩ về những việc bản thân đã – chưa làm cho được trong chăm nom giáo dục trẻ và nói nhở bản thân phấn đấu hơn nữa.

Với sự coi ngó, bảo ban của cô Dương, biết bao “mầm xanh” ở vùng Côn Đảo đã được ươm mầm… Cô Dương nhận Danh hiệu bộ đội cấp cơ sở vật chất liên tục từ năm 2012-2015; cô giáo dạy chuyên nghiệp cấp thị xã năm 2012-2013, 2014-2015; cô giáo dạy nhiều năm kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2012-2013; cô giáo hoàn tất hoàn hảo phận sự công tác năm 2013-2014…

ước mong của người gia sư Côn Đảo ấy là bản thân có nhiều có sức sống, trí óc và trái tim yêu thương để tiếp tục nuôi dạy, trông nom thêm nhiều những lớp măng non mạnh khỏe, nhiều năm kinh nghiệm giang cho quê hương và quốc gia Việt Nam.

======>>>> Xem thêm:

http://giasudaiviet.com/gia-su-day-lop-11-giup-hoc-sinh-dinh-hinh-khoi-thi.html

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp