nước ta tính cả bản lĩnh kiện Mỹ bảo đảm an toàn ngành thép

, , Chức năng bình luận bị tắt ở nước ta tính cả bản lĩnh kiện Mỹ bảo đảm an toàn ngành thép

Thép VN xuất khẩu sang Mỹ đang liên tục bị điều tra chống lẩn tránh thuế khiến cho doanh nghiệp trong nước đứng ngồi không yên.

hiệp hội cộng đồng   Giá thép L VN (VSA) đã ý kiến đề nghị Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ (Bộ Công Thương) bổ trợ doanh nghiệp sản xuất thép sau khi Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ thường xuyên khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế so với thép tôn mạ & thép cán nguội của VN, thậm chí còn khảo sát định hình ảnh hưởng của những mặt hàng thép từ nước ta đối với an toàn tổ quốc Mỹ.

 

 


VSA ý kiến đề nghị Bộ Công thương đề phòng tình huống kiện Mỹ ra tòa WTO.

Trong văn bạn dạng đề nghị gửi Bộ Công thương, VSA đã đề nghị Bộ Công Thương có các biện pháp hỗ trợ những doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành vi không phù hợp với quy định quốc tế của Hoa Kỳ.

Đồng thời, đề xuất Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ (DOC) tuân thủ những điều khoản của WTO tương tự như pháp luật Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước khi ban hành đưa ra quyết định bắt đầu về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế.

Trong tình huống Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm trong Kết luận cuối cùng về vụ việc này, VSA đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, quản trị Thép U 300 hiệp hội cộng đồng Thép đánh giá và nhận định, các doanh nghiệp việt nam đã đầu tư chi tiêu hàng ngàn triệu USD với dây chuyền công nghệ tiến bộ để chế tạo ra các sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ có unique đáp ứng những tiêu chuẩn hà khắc của Mỹ, Japan, tạo nên hàm lượng giá trị ngày càng tăng đáng kể trong thời gian sản xuất chứ không hẳn chỉ Gia Công sơ bộ rồi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

VSA dẫn minh chứng của một vài doanh nghiệp VN là bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra đã đưa ra những minh chứng cho thấy tôn mạ kẽm của nước ta có mức biến đổi lớn (khoảng 30-50%) đối với thép cán nóng của China. xác suất này hợp với lao lý trong Hiệp định của WTO and thông lệ quốc tế cũng như của Mỹ khi xác định bắt đầu xuất xứ của dòng sản phẩm đối với vụ việc của Argentina trước đó.

không dừng lại ở đó, Hiệp định Chống bán phá giá, Chống trợ cấp, Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ & báo cáo của Ban công tác việt nam khi gia nhập WTO không tồn tại quy định nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị thay thế sửa chữa của nước thứ 3 trong khảo sát chống lẩn tránh thuế.

mặc dù, trong kết luận sơ bộ của bản thân mình, phía Hoa Kỳ đã sử dụng giá trị thay thế sửa chữa của Mexico để tính giá trị thép cán nóng của China & sử dụng giá trị thay thế sửa chữa của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của Việt Nam…

cần thiết hơn, kết luận trong vụ khảo sát này sẽ tạo nên tiền lệ bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của nước ta chủ yếu được nhập khẩu từ một số đất nước and vùng lãnh thổ đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ kẽm như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Do đó, trong tình huống ngành thép Hoa Kỳ thường xuyên khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với các doanh nghiệp thép việt nam.

Nếu quyết định áp thuế đc không thay đổi, các doanh nghiệp thép việt nam đã xuất đi tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội Trung Quốc kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất rộng tương đồng 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm mục đích giữ khách hàng and Thị trường.

“Kết luận lẩn tránh thuế của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ có thể khiến cho việt nam đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất hoàn toàn Thị Trường của hai sản phẩm nói trên tại Mỹ, do tư tưởng e ngại các cuộc khảo sát lẩn tránh thuế khác so với các sản phẩm được sản xuất tại nước ta khi dùng nguyên vật liệu HRC đc nhập khẩu từ các nước khác” – VSA cho hay.

VSA cho rằng hành vi này không chỉ nhằm mục đích bảo đảm doanh nghiệp thép mà còn phát đi thông điệp với Hoa Kỳ rằng VN sẽ thường xuyên đấu tranh mạnh mẽ và tự tin với các hành động vi phạm cam kết quốc tế trong những cuộc điều tra chống phòng vệ dịch vụ thương mại về sau của nước này, thông qua những thiết chế quốc tế để bảo vệ tác dụng hợp pháp & đường đường chính chính của các doanh nghiệp xuất khẩu nước ta.

Bộ dịch vụ thương mại Mỹ đã triển khai những vụ điều tra về chống bán phá giá (AD) and thuế chống trợ cấp (CVD) so với mặt hàng thép nêu trên được Bộ Thương Mại Mỹ vào trong ngày 4/11/2016 & khởi xướng điều tra đánh giá ảnh hưởng của thép nhập khẩu so với bình yên giang sơn theo Mục 232 (điều tra 232) vào trong ngày 19/4/2017.

vào trong ngày 11/12/2017, Bộ dịch vụ thương mại Mỹ đã ban hành tóm lại sơ bộ vụ khảo sát lẩn tránh thuế so với sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của VN sử dụng thép cán nóng của China lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD) mà Mỹ đã vận dụng với sản phẩm gần giống của Trung Quốc.

Theo report từ hiệp hội cộng đồng Thép VN, trong số những năm qua, ngành thép nước ta đã có những bước trở nên tân tiến tiện nghi. năm nhâm thìn, VN đã xuất đi hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép các loại với bên trên 3 tỷ $.

dòng sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của việt nam sang Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt 530% & 658% so với năm 2015.

điều ấy một trong những phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm bên trên của Đài Loan Trung Quốc.

Do đó, các doanh nghiệp Thương Mại của Hoa Kỳ đã tìm kiếm những nhà sản xuất mới, các doanh nghiệp việt nam đã rất năng động chiếm lĩnh Thị Trường này nên con số tăng đột biến đối với trước đây.

mặc dù, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thách thức gian nan do Hoa Kỳ tăng tốc khảo sát and áp dụng các biện pháp phòng vệ Thương Mại để bảo hộ ngành thép trong nước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng